Bookmark and Share Add to Favorites  
ค้นหาสินค้า
หมวดหมู่สินค้า
สมาชิกเข้าสู่ระบบ
User Name:
Password:
จำการล็อกอินของฉันไว้
ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
ใสอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้กับเรา


พูดคุยเรื่องจักรยานได้ที่นี่ครับ

ทำความรู้จักกับจักรยานไฮบริด(HYBRID)

           

จักรยานไฮบริด คือ จักรยานพันทาง(Hybrid Bike) เป็นลูกผสมระหว่างจักรยานท่องเที่ยวกับจักรยานเสือภูเขาคือ ออกแบบให้ใช้งานสมบุกสมบั่นได้อย่างเสือภูเขา แต่เมื่อขี่บนถนนธรรมดา ก็สามารถไปได้เร็วด้วย จักรยานลูกผสมนี้ มีลักษณะคล้ายเสือภูเขา แต่ยางล้อจะเล็กหรือผอมกว่า ดอกยางไม่ลึกนัก เฟรมเบา ปั่นง่าย สบาย เมื่อขี่ในเมืองจะเปลืองแรงน้อยกว่า บางครั้งเรียกจักรยานแบบนี้ว่า ซิตี้ไบค์ (City Bike) หรือจักรยานเมือง

ไฮบริดออกแบบมาสำหรับใช้ในเมือง ระบบเกียร์เป็นของเสือหมอบ ชุดจานหน้า 3 ใบ และเฟืองท้าย อัตราของเสือหมอบทั้งสิ้น ล้อจะใช้ขนาด 700c เท่าเสือหมอบ แต่หน้ากว้างของยางจะใหญ่กว่า เพราะเหมาะสำหรับใช้ในเมือง รับแรงกระแทกจากรอยต่อถนนได้ดีกว่า ใช้แฮนด์ตรงและชุดเกียร์สำหรับแฮนด์ตรง เบรคใช้ของเสือภูเขาทั้งหมด องศาของรถจะค่อนข้างไปทางเสือภูเขาคือ มุมท่อค่อนข้างจะลาดกว่าเสือหมอบ บานล้อและตะเกียบโซ่ยาวกว่าเสือหมอบ ดุมล้อหลังใช้ดุมเสือภูเขา กว้าง 135 mm ปั่นสบายๆแบบใช้งานในเมือง ถ้าแรงดีๆก็ไปได้เร็ว แต่ท่านั่งสบายๆเลยต้านลมเล็กน้อย ด้านหลังใส่ตะแกรง ท่องเที่ยวได้ และการที่มีฐานล้อยาวกว่าเสือหมอบ จึงมีความเสถียรในทางตรงได้ดี แต่จะไม่คล่องแคล่วเหมือนเสือหมอบ รวมไปถึงน้ำหนักโดยรวมหนักมากกว่า

       

 การเลือกซื้อจักรยาน ควรเลือกซื้อให้เหมาะสมกับขนาดของตัวผู้ขี่ ขนาดของจักรยาน มีเบอร์ 16-25 นิ้ว เบอร์นี้บอกถึงความยาวของท่อนั่ง (ท่อที่ต่อจากหลังอานลงไปถึงหัวกะโหลก) วิธีการวัดขนาดอย่างง่าย ให้วัดความสูง (เป็นนิ้ว) จากพื้นถึงปุ่มสะโพก เอาค่าที่ได้ลบออกด้วย 9 จะเป็นขนาดตัวถังจักรยานท่องเที่ยวหรือเสือหมอบ แต่ถ้าเสือภูเขาให้ลบออกด้วย 11 ที่สำคัญที่สุดคือเลือกจักรยานที่มีประโยชน์ในการใช้งานตรงกับความต้องการในการใช้งานของผู้ขี่

บางทฤษฏีบอกว่า การเลือกเสือภูเขา ให้ยืนคร่อมจักรยานในตำแหน่งที่ตัวคนอยู่ตรงกลางระหว่างคอรถ (จุดหมุนของแฮนด์) กับอาน จากนั้นยกล้อหน้าขึ้นให้ท่อบนที่เชื่อมระหว่างใต้อานกับคอรถชนระหว่างขาพอดี รถที่ขนาดพอเหมาะ ล้อหน้าควรลอยจากพื้น 3-5 นิ้วฟุต

ตัว ถัง (โครง) น้ำหนักยิ่งเบายิ่งดี เบรกมี 3 แบบ คือแบบดึงข้าง ดึงกลาง และแบบคานกระดก แบบหลังจะมีประสิทธิภาพสูงกว่า จักรยานท่องเที่ยวหรือเสือภูเขาควรใช้เบรกแบบนี้

เกียร์ ควรเลือกใช้ชุดเกียร์ยี่ห้อที่เชื่อถือได้ ส่วนอาน แบบเรียวเหมาะสำหรับเสือหมอบ ส่วนเสือภูเขาและจักรยานท่องเที่ยวควรเป็นอานแบบป้าน

    ข้อดี ข้อด้อยของจักรยานไฮบริดคือ หาอะไหล่ยากกว่าเสือหมอบ เสือภูเขา แต่ก็สามารถผสมผสาน นำอะไหล่ของรุ่นอื่นมาใส่แทนได้เนื่องจากไฮบริดเป็นจักรยานลูกผสมอยู่แล้ว และถึงแม้ประโยชน์ของไฮบริดจะได้ทั้งลุย ทั้งเร็ว แต่ถ้าต้องการอย่างเดียวโดดเด่นเลยไฮบริดก็จะแพ้รุ่นอื่นคือ ถ้าต้องการความเร็ว วิ่งถนนโล่งๆ ไม่ลุยลูกรัง เสือหมอบก็จะเร็วมากกว่าไฮบริด ถ้าต้องการลุยโดยเฉพาะก็แนะนำเป็น cyclocross จะลุยได้โหดกว่า สรุปแล้วคือ ไฮบริด ทำมาสำหรับชีวิตประจำวัน เป็นจักรยานสารพัดประโยชน์ ท่องเที่ยว ออกกำลังกาย แต่อาจทำความเร็วแบบเสือหมอบ สมบุกสมบันแบบเสือภูเขาได้ไม่ดีนัก 

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน